Tháng Mười Hai 26

0 comments

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

By Mai Anh

Tháng Mười Hai 26, 2019


Bạn có đang tìm kiếm các câu hỏi phỏng vấn tình huống mẫu để hỏi ứng viên không? Hay là bạn đang tìm câu hỏi tình huống cho các cuộc phỏng vấn các vị trí ví dụ như các nhà quản lý,  nhân viên bán hàng và nhân viên chăm sóc khách hàng?

More...

Mục tiêu của các câu hỏi phỏng vấn tình huống

Các câu hỏi phỏng vấn tình huống yêu cầu các ứng viên mô tả cách họ sẽ phản ứng và giải quyết các tình huống liên quan đến công việc. Không giống như các câu hỏi phỏng vấn hành vi, đối với câu hỏi tình huống, các nhà tuyển dụng và nhà quản lý chọn các tình huống giả định mà không dựa vào các kinh nghiệm trước đây của ứng viên.

Khi đặt câu hỏi tình huống trong các cuộc phỏng vấn, mục tiêu của bạn là tìm ra cách các ứng viên sẽ xử lý một vấn đề có khả năng phát sinh trong công ty. Một số kỹ năng mà bạn có thể đánh giá bằng cách sử dụng các câu hỏi tình huống là:

 • Kỹ năng giao tiếp và hợp tác (ví dụ: cách ứng viên xử lý xung đột và quản lý các mối quan hệ căng thẳng với đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng)
 • Kỹ năng ra quyết định (ví dụ: cách ứng viên tiếp cận các lựa chọn chiến lược quan trọng)
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề (ví dụ: ứng viên có thể đưa ra giải pháp hiệu quả / sáng tạo cho một vấn đề liên quan đến vị trí công việc không?)
 • Kỹ năng tổ chức (ví dụ: cách các ứng viên ưu tiên công việc của họ và phản ứng khi bị căng thẳng?)
 • Kỹ năng quản lý (ví dụ: cách các ứng viên cân bằng việc báo cáo trực tiếp và đặt ra các mục tiêu có thể đạt được)

Đặt tình huống, đưa ra kịch bản hoặc hỏi các câu hỏi phỏng vấn về công việc để xác định ứng viên có kỹ năng phù hợp với yêu cầu của bạn hay không. Câu hỏi phỏng vấn tình huống đặc biệt cần thiết cho các vị trí bán hàng, quản lý và dịch vụ khách hàng. Hầu hết các ứng viên đều ghi trên sơ yếu lý lịch của họ rằng họ có một kỹ năng cụ thể. Với các câu hỏi tình huống, bạn có cơ hội thấy cách họ sử dụng các kỹ năng này để giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc.

Bạn cũng sẽ thấy loại câu hỏi phỏng vấn dạng 'bạn sẽ làm gì' hữu ích để so sánh các ứng viên và chọn những người phù hợp với văn hóa công ty của bạn. Không phải tất cả mọi người đều suy nghĩ và phản ứng theo cùng một cách. Bạn nên tìm kiếm những ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp, chia sẻ giá trị của công ty bạn và có những ý tưởng mới sẽ đóng góp cho nhóm.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn tình huống mẫu bạn có thể hỏi ứng viên trong quá trình tuyển dụng của bạn:

Ví dụ về câu hỏi phỏng vấn tình huống

 • Nếu đối thủ X của chúng tôi phát hành một sản phẩm Y mới, bạn sẽ khuyên nhóm của chúng tôi làm thế nào?
 • Nếu bạn phát hiện ra người giám sát của bạn đã phá vỡ quy tắc ứng xử của công ty, bạn sẽ làm gì?
 • Nếu bạn có hai deadline quan trọng sắp tới, bạn sẽ ưu tiên các nhiệm vụ của mình như thế nào?
 • Khi bạn thực hiện nhiều dự án với deadline chặt chẽ, làm thế nào để bạn xác định rằng bạn đi đúng hướng?
 • Nếu bạn thấy doanh thu hàng tuần đang, bạn sẽ làm gì?

Làm sao để đánh giá câu trả lời của ứng viên?

Đầu tiên, bạn nên viết ra các kỹ năng quan trọng cho vị trí bạn đang tuyển. Sau đó, đặt câu hỏi phản ánh các kỹ năng này (ví dụ: câu hỏi phỏng vấn tình huống cho người quản lý) để tìm hiểu cách ứng viên của bạn sử dụng các kỹ năng ấy trong công việc. Ví dụ về câu hỏi phỏng vấn tình huống cho dịch vụ khách hàng có thể là:

 • Nếu bạn không biết câu trả lời để phản hồi cho khách hàng, bạn sẽ làm gì?
 • Nếu một khách hàng tức giận yêu cầu được nói chuyện với người quản lý mà không nói rõ vấn đề của họ, bạn sẽ liên lạc với họ chứ?

Các câu hỏi phỏng vấn tình huống sử dụng các tình huống giả định, do đó, rất khó để chuẩn bị các câu trả lời. Ví dụ: câu hỏi phỏng vấn tình huống cho nhân viên bán hàng có thể bao gồm các tình huống như:

 • Nếu bạn phải tăng doanh thu bán hàng thêm X% trong Y tháng, bạn sẽ tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu?
 • Nếu tỷ lệ hài lòng của khách hàng của bạn thấp, bạn sẽ thực hiện những bước nào để xoay chuyển tình hình?

Hãy chắc chắn rằng bạn cho ứng viên đủ thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, có nhiều hơn một câu trả lời đúng. Hãy chú ý đến những ứng viên đưa ra câu trả lời khác biệt thể hiện cách suy nghĩ sáng tạo.

Khi tạo các câu hỏi phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn đang mô tả các tình huống thực tế. Các câu hỏi nên thách thức các ứng cử viên, nhưng cũng nên liên quan đến các tình huống có khả năng xảy ra.

Ngoài giải pháp mà ứng viên trình bày với bạn, hãy chú ý đến cách họ tiếp cận giải quyết vấn đề nói chung. Cách suy nghĩ của họ có thể cho bạn biết rất nhiều về phong cách làm việc của họ. Họ có coi trọng phản hồi từ đồng nghiệp không? Họ có hợp tác không và họ có muốn nhờ giúp đỡ khi họ không chắc chắn không? Họ có phương pháp hơn hay họ thích các giải pháp vượt trội hơn?

Ứng viên có thể trả lời các câu hỏi tình huống của bạn dựa trên các vấn đề tương tự mà họ đã gặp phải trong một công việc khác. Nếu họ sử dụng một phong cách làm việc khác, hãy thử xem độ cởi mở của họ như thế nào khi phải làm theo hướng dẫn. Hãy để họ trình bày cho bạn một giải pháp và sau đó hướng dẫn họ cách bạn làm việc. Bạn có thể yêu cầu họ so sánh các giải pháp này và xem liệu họ có linh hoạt về việc học các phương pháp mới hay không.

Một câu hỏi phỏng vấn tình huống có thể được mở rộng để thảo luận thêm. Ví dụ: bạn có thể chỉ ra 1-2 ý kiến có hiệu quả đáng ngờ từ câu trả lời của ứng cử viên hoặc thêm một số sự kiện mới trong tình hướng của bạn. Bạn sẽ xác định các ứng cử viên cởi mở với những lời chỉ trích và thể hiện khả năng thích ứng.

Cảnh báo

 • Câu trả lời không liên quan đến chủ đề. Một phần của đánh giá là để xem các ứng viên có thể suy nghĩ nhanh như thế nào và đưa ra giải pháp thỏa mãn như thế nào. Nếu các ứng viên dường như đi lệch khỏi chủ đề ban đầu, thì đó là một dấu hiệu cho thấy họ khó tập trung hoặc đang cố gắng chuẩn bị câu trả lời cho cuộc trò chuyện.
 • Câu trả lời rõ ràng. Mặc dù các câu hỏi phỏng vấn tình huống rất khó để chuẩn bị trước, một số ứng viên có thể có kinh nghiệm trước đó với các câu hỏi tình huống và sử dụng các câu trả lời dạng đóng hộp. Nếu họ chủ yếu tập trung vào việc đưa ra cho bạn câu trả lời đúng, hay câu trả lời mà bạn mong đợi, thì bạn không thể đánh giá thực sự cách suy nghĩ của họ.
 • Câu trả lời không thực tế. Các ứng viên muốn tạo ấn tượng tốt và thể hiện các kỹ năng của họ, nhưng câu trả lời của họ nên thực tế. Hãy chú ý xem họ có đưa ra các giới hạn và đưa ra cho bạn những câu trả lời sâu sắc, chu đáo hay không.
 • Thiếu kỹ năng mềm cốt lõi. Một ứng cử viên tuyệt vời, ngoài kiến thức và trình độ thì nên thể hiện tinh thần nhân viên, thể hiện sự đồng cảm và có thể cộng tác với nhiều loại người khác nhau. Nếu ứng viên đề cập đến những hành vi thiếu chuyên nghiệp, đổ lỗi cho người khác hoặc chối bỏ trách nhiệm, thì họ không có khả năng thúc đẩy các mối quan hệ công việc mạnh mẽ.
 • Không có câu trả lời. Trường hợp này khá bình thường đối với các ứng viên lo lắng và hồi hộp trong các cuộc phỏng vấn, đặc biệt là nếu họ bị thách thức bởi các câu hỏi tình huống. Nếu họ khó khăn để trả lời câu hỏi của bạn, họ nên yêu cầu làm rõ hoặc biết thêm chi tiết. Mặt khác, nếu họ không trả lời câu hỏi nào, thì có thể là họ không dễ dàng xác định vấn đề và họ không thể tìm kiếm sự giúp đỡ.

Mai Anh

About the author

You might also like

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Never miss a good story!

 Subscribe to our newsletter to keep up with the latest trends!

>